เมื่อโดน Ransomware โจมตีควรทำอย่างไร ?

เมื่อโดน Ransomware โจมตีควรทำอย่างไร ?

เมื่อไฟล์สำคัญติดไวรัสและเข้ารหัส บริษัทอาจจะต้องปิดทำการอย่างถาวร Ransomware สามารถโจมตีใครก็ได้ เช่น เข้ารหัสภาพความทรงจำดีๆ และรูปถ่ายอันมีค่าพร้อมกับเอกสารดิจิทัลอาจสูญหายไปตลอดกาล

คนที่สิ้นหวังจะยอมจ่ายค่าไถ่อย่างรวดเร็วเพื่อจะได้ไฟล์กลับมาอีกครั้ง ซึ่งแฮกเกอร์ทำเงินได้ง่าย นั่นคือเหตุผลที่เราเห็นการโจมตีด้วย ransomware มากขึ้น  และทำไมคุณต้องรู้วิธีจัดการป้องกันก่อนที่คุณจะตกเป็นเหยื่อ

หากคุณสงสัยว่าจะโดน ransomware โจมตี

1.   จำกัดวงไวรัส

Ransomware ทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยเข้ารหัสไฟล์ต่างๆ ขั้นตอนนี้รวดเร็วมาก ซึ่งหมายความว่าข้อมูลของคุณอาจสูญหายได้ภายในไม่กี่นาที มัลแวร์จะพยายามแพร่เชื้อไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ในเครือข่ายของคุณด้วย

นาทีที่คุณสงสัยว่าคอมพิวเตอร์ของคุณโดน ransomware รีบตัดการเชื่อมต่อจาก network ในบ้าน ปิด WiFi ถอดปลั๊กปิดเครื่องโดยสมบูรณ์ นอกจากการป้องกันการแพร่กระจายแล้ว การปิดอุปกรณ์ของคุณจะช่วยป้องกันไฟล์ที่จัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ได้

2.   แจ้งเหตุการโจมตีที่เกิด

ไม่ว่าจะเลือกสอบสวนหรือไม่  คุณควรรายงานการโจมตีให้ตำรวจทราบ การติดมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในสหราชอาณาจักรได้รับการจัดการโดยทีม Action Fraud ของ City of London คุณสามารถรายงานอาชญากรรมได้ที่นี่

พร้อมติดต่อเพื่อนและครอบครัวเพื่อบอกพวกเขาให้ระมัดระวังกัอีเมลหรือไฟล์อื่น ๆ ที่ได้รับจากคุณในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจาก ransomware พยายามกระจายตัวเองในกลุ่มผู้ติดต่อของคุณ

3.   กู้ข้อมูลกลับมาจาก Backup

คุณต้องกู้คืนไฟล์ที่ติดไวรัสจากการสำรองข้อมูล การสำรองข้อมูลในเครื่องมักจะดีกว่าสำหรับการกู้คืน เนื่องจากพวกเขาจะเก็บเอกสารหลายเวอร์ชันไว้ หากข้อมูลสำรองมีไฟล์ที่เข้ารหัส

คุณสามารถย้อนกลับเป็นเวอร์ชันก่อนหน้าที่ไม่ได้รับผลกระทบ Ransomware เป็นอันตรายอย่างยิ่ง – คุณควรเตรียมพร้อมที่จะติดตั้งใหม่ทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

4.   อัปเดท แพทช์ และซ่อมแซม

เมื่อคุณกู้คืนข้อมูลของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาลดความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีอีกครั้ง คุณควรอัปเดตซอฟต์แวร์ทั้งหมดของคุณ – ระบบปฏิบัติการ และแอพต่างๆ

5.   เตรียมพร้อมสำหรับอนาคต

มีโอกาสสูงมากที่คุณจะต้องเผชิญกับการโจมตีของมัลแวร์อีกครั้งในเร็วๆ นี้ เตรียมตัวตอนนี้และคุณจะพบว่ามันง่ายกว่าในการจัดการเมื่อโดนเข้ารหัส

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีระบบสำรองข้อมูลที่เชื่อถือได้ซึ่งช่วยให้คุณสามารถกู้คืนไฟล์ของคุณได้ เช่น BigMIND ใช้งานง่ายทำการอัพโหลดข้อมูลอัตโนมัติ

พร้อมจัดแยกตามประเภทของไฟล์ และ search หาข้อมูลได้อย่างง่ายดาย ไม่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์สามารถใช้งานได้ทันที 

หมดกังวลเรื่อง ransomware ตามเข้ารหัสไฟล์ เพราะ BigMIND มีระบบ File Versions สามารถย้อนคืนไปเวอร์ชั่นก่อนหน้าได้เสมอ สนใจขอทดลองใช้ได้ฟรี 

Visitors: 4,172